Thì hiện nay tại tiếp tục (Present Continuous) là một trong những trong 12 thì cần bạn nên biết khi học tiếng Anh, thuộc Anh ngữ Ms Hoa khám phá kĩ hơn về cách dùng thì này nhé.

Bạn đang xem: Cách dùng hiện tại tiếp diễn


*

Thì hiện nay tại tiếp nối (Present Continuous) là bài xích học tiếp theo sau về các thì trong tiếng Anh mà chắn chắn chắn các bạn cần tìm hiểu kỹ và ghi nhớ. Trong nội dung bài viết này, Anh ngữ Ms Hoa sẽ trình làng khái niệm, công thức, cách sử dụng và vệt hiệu phân biệt thì hiện nay tại tiếp tục để giúp chúng ta củng cầm cố kiến thức ngữ pháp TOEIC vững chắc chắn thêm nhé.

#1. KHÁI NIỆM

Thì lúc này tiếp diễn (Present Continuous) dùng để biểu đạt những sự việc xẩy ra ngay lúc họ nói tuyệt xung quanh thời điểm nói, và hành động chưa dứt (còn thường xuyên diễn ra).

Ví dụ về thì hiện tại tiếp diễn

#2. CÔNG THỨC THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Câu khẳng định

Câu bao phủ định

Câu hỏi

S + am/ is/ are + V-ing

CHÚ Ý:

– S = I + am

– S = He/ She/ It + is

– S = We/ You/ They + are

 

Ví dụ:

a) They are watching TV now. (Bây giờ bọn chúng đang coi TV.)

b) She is cooking with her mother. (Cô ấy vẫn nấu ăn với mẹ của cô ý ấy.)

c) We are studying English. (Chúng tôi vẫn học giờ Anh.)

 

S + am/ is/ are + not + V-ingCHÚ Ý:

– am not: không tồn tại dạng viết tắt

– is not = isn’t

– are not = aren’t

Ví dụ:

a) I am not listening to music at the moment. (Lúc này tôi dường như không nghe nhạc.)

b) My sister isn’t working now. (Chị gái tôi dường như không làm việc.)

c) They aren’t watching the TV at present. (Hiện tại họ dường như không xem TV.)

 

Am/ Is/ Are + S + V-ing ?

Trả lời:

- Yes, I am. – Yes, he/ she/ it + is. – Yes, we/ you/ they + are.

- No, I + am not. – No, he/ she/ it + isn’t. – No, we/ you/ they + aren’t.

Ví dụ:

a) - Are you doing your homework? (Con sẽ làm bài tập về nhà đề xuất không?)

- Yes, I am./ No, I am not.

b) - Is he going out with you? (Anh ấy đang đi chơi cùng cậu có yêu cầu không?)

- Yes, he is./ No, he isn’t.

c) Are they studying English? (Họ đang học tập tiếng Anh à?)

- Yes, they are./ No, they aren"t.

 

#3. CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN NHƯ THẾ NÀO?

➣ Diễn tả một hành động đang xảy ra ngay tại thời gian nói

Ví dụ:

They are watching TV now. (Bây giờ đồng hồ họ sẽ xem TV.)Tim is riding his bike to school at the moment. (Lúc này Tim vẫn đạp xe mang đến trường.)

They are watching TV now

➣ Diễn tả sự việc hoặc hành động nói thông thường đang diễn ra nhưng không độc nhất vô nhị thiết đề nghị thực sự diễn ra ngay dịp nói

Ví dụ:

am finding a job. (Tôi vẫn tìm kiếm một công việc.) => Không độc nhất vô nhị thiết là tôi đã tìm việc ngay tại thời gian nói, nhưng tôi vẫn trong quá trình tìm kiếm một công việc (sau lúc ra ngôi trường hoặc sau khi nghỉ ở công ty cũ.)He is reading "Gone with the wind". (Anh ấy vẫn đọc "Cuốn theo chiều gió".) => Ý nói cô ấy bắt đầu đọc cuốn sách này từ mấy ngày trước nhưng vẫn chưa đọc xong, tuy nhiên ngay tại thời điểm nói thì cô ấy chưa hẳn là đang đọc cuốn sách này.

He is reading "Gone with the wind"

➣ Diễn tả một vấn đề đã được lường trước trước cho tương lai 

Ví dụ:

I bought the ticket yesterday. I am flying to new york tomorrow. (Tôi đã tải vé hôm qua. Mai sau tôi sẽ cất cánh tới New York.)What are you doing next week? (Bạn sẽ làm gì vào tuần tới?)

I bought the ticket yesterday. I am flying to thành phố new york tomorrow.

➣ Diễn tả hành vi thường xuyên lặp đi lặp lại, khiến sự bực bản thân hay khó chịu cho người nói, thường dùng trong câu có sử dụng “always”

Ví dụ:

He is always coming late. (Anh ta luôn tới trễ.)Why are you always putting your dirty clothes on your bed? (Sao dịp nào con cũng để xống áo bẩn bên trên giường cố kỉnh hả?)They are always arguing. (Họ luôn luôn tranh luận với nhau.)

They are always arguing

➣ Dùng để diễn đạt cái gì đấy thay đổi, trở nên tân tiến hơn

The children are growing quickly. (Đứa trẻ em cao thiệt nhanh.)The climate is changing rapidly. (Khí hậu biến hóa nhanh chóng.)Your English is improving. (Tiếng Anh của người sử dụng đang cải thiện.)

The children are growing quickly

➣ Diễn tả một chiếc gì mới, đối lập với tình trạng trước đó

These days most people are using e-mail instead of writing letters. (Ngày nay phần đông mọi người sử dụng email thay vì chưng viết thư tay.)What sort of clothes are teenagers wearing nowadays? What sort of music are they listening to? (Quần áo thời trang mà thanh thiếu hụt niên vẫn mặc là các loại nào? Họ đang nghe thể nhiều loại nhạc gì?)

These days most people are using thư điện tử instead of writing letters

➽➽ Tổng hợp Ngữ pháp vào TOEIC - học tập để chỉ chiếm trọn 990 TOEIC ✌

#4. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

➣ Trạng từ chỉ thời gian

now: bây giờright now: ngay bây giờat the moment: lúc nàyat present: hiện tại tạiat + giờ ví dụ (at 12 o’lock)

Ví dụ:

I am not listening lớn music at the moment. (Lúc này tôi dường như không nghe nhạc)It is raining now. (Trời đang mưa)

It is raining now

➣ Trong câu có các động từ

Look! (Nhìn kìa!)Listen! (Hãy nghe này!)Keep silent! (Hãy yên ổn lặng!)

Keep silent!

Ví dụ:

Look! The train is coming(Nhìn kia! Tàu đã đến.)Look! Somebody is trying to steal that man"s wallet. (Hãy chú ý xem! người kia đã cố ăn cắp ví tiền giấy người bầy ông đó.)Listen! Someone is crying(Nghe này! Ai đó đã khóc.)Keep silent! The baby is sleeping(Hãy giữ yên lặng! Em nhỏ xíu đang ngủ.)

Keep silent! The baby is sleeping

 

Trong phần trước (Simple Present) bọn họ đã được tìm hiểu sơ qua về các thành phía bên trong câu, chúng ta đã phần nào tưởng tượng được thay nào là nhà từ, tân ngữ, động từ tobe, trợ rượu cồn từ, phân chia động từ... Do vậy, bài bác lần này cực kỳ nhẹ nhàng.

Trong thì hiện tại tiếp diễn, chúng ta được chạm mặt một khuôn mặt mới: V-ing.

* V-ing là gì? - V là verb, V-ing dễ dàng là động từ thêm đuôi "-ing".

Trong giờ Anh, người ta quy ước: động tự + ing = đang ra mắt hành cồn đó.

Ví dụ:

 drink: uống.  drinking: vẫn uống.

=> I am drinking water. (Tôi đang uống nước.)

Những động từ không phân chia ở lúc này tiếp diễn:

Lưu ý: Có một vài động từ không cần sử dụng ở thể tiếp diễn như like, want, need...

Ví dụ:

- I lượt thích this book. (đúng)

- I’m liking this book. (sai)

1. Want : muốn

2. Like : thích

3. Love : yêu

4. Need : cần

5. Prefer : thích hơn

6. Believe : tin tưởng

7. Contain : chứa đựng

8. Taste: nếm

9. Suppose : mang đến rằng

10. Remember : nhớ

11. Realize : dấn ra

12. Understand: phát âm biết

 

13. Depend: phụ thuộc

14. Seem : nhường như/ có vẻ như

15. Know : biết

16. Belong : ở trong về

17. Hope : hy vọng

18. Forget : quên

19. Hate : ghét

20. Wish : ước

22. Mean : gồm nghĩa là

23. Lack : thiếu

24. Appear : xuất hiện

25. Sound : nghe dường như như

 

 

#5. BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Bài 1: Nối câu nghỉ ngơi cột trái cùng với câu ở cột phải làm thế nào cho hợp lý:

1. Please don"t make so much noise.

2. I need lớn eat something soon.

3. I don"t have anywhere to live right now..

4. We need khổng lồ leave soon.

5. They don"t need their car any more..

6. Things are not so good at work.

 7. Lt isn"t true what they said.

8. We"re going to lớn get wet ..

a. Lt"s getting late.

b. They"re lying.

c. Lt"s starting khổng lồ rain.

d. They"re trying to lớn sell it.

e. I"m getting hungry.

f. I"m trying lớn work.

g. I"m looking for an apartment.

h. The company is losing money.

1.F - 2.... - 3..... - 4..... - 5..... - 6..... - 7...... - 8......

Bài 2: chấm dứt đoạn hội thoại sau:

1. A: I saw Brian a few days ago.

B: Oh, did you? ..What’s he doing. These days? (what / he / do)

A: He"s at university.

B: ? (what / he / study)

A: Psychology.

B: ..... ...... . It? (he / enjoy)

A: Yes, he says it"s a very good course.

2. A: Hi, Nicola. How ......... . ............ . ........ ? (your new job /go)

B: Not bad. Lt wasn"t so good at first, but . .. .. ........... ..... .. Better now. (it / get)

A: What about Daniel? Is he OK?

B: Yes, but .. .. .... .. ... .. .. . . ..... . His work right now. (he / not / enjoy).

He"s been in the same job for a long time & .. ............ Lớn get bored with it. (he / begin)

Bài 3: chọn dạng đụng từ đúng ( I’m doing ) hoặc ( I’m not doing)

1. Please don"t make so much noise... I’m trying... (I / try) lớn work.

2. Let"s go out now .....It isn’t ranin.. (it / rain) any more.

3. You can turn off t he radio.......................(I / listen) to it.

4. Kate phoned me last night. She"s on holiday in France. ................(she / have) a great t ime and doesn"t want to come back.

5. I want to thua weight, so t his week ............. . . ....... .......... .. ..... (I / eat) lunch.

6. Andrew has just started evening classes. .. .................. ........ . .. (he / learn) Japanese

7. Paul and Sally have had an argument. .. .................... ..... .... . ........ (they / speak) khổng lồ each other.

Xem thêm: Mẫu Biên Bản Thi Đấu Cầu Lông Chuẩn Nhất 2018 Bạn Nên Down Về Ngay

8. ............ .... (I /get) tired. I need a rest.

9. Tim ....... . .. .................. (work) today. He"s taken the day off.

10. .... . . (I / look) for Sophie. Vì chưng you know where she is?

Bài 4: xong xuôi các câu sử dụng động từ sau:

start - get - increase - change - rise

1. The population of the world ...increasing...very fast.

2. The world ......... . ................................................. . Things never stay the same.

3. The situation is already bad and it .. .. .... ..... . ......................... .... Worse.

4. The cost of living ..... ........... ............... . Every year things are more expensive.

5. The weather ............ Khổng lồ improve. The rain has stopped, and the wind isn"t as strong.

Bài tập 5: dứt câu

1. I/ wash / my hair. => .....................................................................................................

2. It/ snow. => ......................................................................................................

3. They/ sit/ on the bench. => ............................................................................................

4. It/ rain/ very hard. => ..............................................................................................

5. She/ learn/ English. => ..................................................................................................

6. He/ listen/ lớn the radio. => ..................................................................................................

7. We/ smoke/ in the class. => ............................................................................................

8. I/ read/ a newspaper. . => ............................................................................................

9. You/ watch/ T.V? => ............................................................................................

10. What/ you/ do? => ............................................................................................

11. What/ Sam and Anne/ do? => ............................................................................................

12. It/ rain/ ? => ............................................................................................

13. That clock/ work? => ............................................................................................

14. You/ write/ a letter. => ............................................................................................

15. Why/ you/ run ? => ............................................................................................

Bài tập 6: Chọn lời giải đúng:

1. Have you got an umbrella? It ........................... To lớn rain.

a. Is starting b. Are starting c. Am starting d. Start

2. You .................... A lot of noise. Can you be quieter? I ............... Khổng lồ concentrate.

a. Is makeing/am trying b. Are makeing/ am trying

c. Are making/ am trying d. Is making/ am trying

3. Why are all these people here? What ......................... ?

a. Am happening b. Are happening c. Is happening d. Is happening

4. Your English ................. . How do you learn? 

a. Is improving b. Are improving c. Improve d. Improving

5. Please don’t make so much noise. I ..................... To lớn work.

a. Is trying b. Are trying c. Trying d. Am trying

6. Let’s go out now. It ................... Any more.

a. Am raining b. Is raining c. Are raining d. Raining

7. You can turn off the radio. I ............. To it.

a. Are not listening b. Isn’t listening c. Am not listening d. Don’t listening

8. Kate phoned me last night. She is on holiday in France. She ...... A great time và doesn’t want to lớn come back. 

a. Is haveing b. Are having c. Am having d. Is having

9. I want to thảm bại weight, so this week I ................ Lunch.

a. Am not eating b. Isn’t eating c. Aren’t eating d. Amn’t eating

10. Andrew has just started evening classes. He ................. German.

a. Are learning b. Is learning c. Am learning d. Learning

11. The workers ................................a new house right now.

a. Are building b. Am building c. Is building d. Build

12. Tom ............................. Two poems at the moment?

a. Are writing b. Are writeing c.is writeing d. Is writing

13. The chief engineer .................................... All the workers of the plant now.

a. Is instructing b. Are instructing c. Instructs d. Instruct

14. He .......................... His pictures at the moment.

a. Isn’t paint b. Isn’t painting c. Aren’t painting d. Don’t painting

15. We ...............................the herbs in the garden at present.

a. Don’t plant b. Doesn’t plant c. Isn’t planting d. Aren’t planting

16. They ........................ The artificial flowers of silk now?

a. Are.......... Makeing b. Are......... Making c. Is........... Makeing d. Is ........... Making

17. Your father ...............................your motorbike at the moment.

a. Is repairing b. Are repairing c. Don’t repair d. Doesn’t repair

18. Look! The man ......................... The children to lớn the cinema.

a. Is takeing b. Are taking c. Is taking d. Are takeing

19. Listen! The teacher .......................a new lesson lớn us.

a. Is explaining b. Are explaining c. Explain d. Explains

20. They ………… …….. Tomorrow.

a. Are coming b. Is coming c. Coming d. Comes

#6. ĐÁP ÁN

Bài 1:

2 - e

3 - g

4 - a

5 - d

6 – h

7 – b

8 - c

Bài 2:

1. What is he studying? / Is he enjoying?

2. How is your new job going / it is getting / he isn"t enjoying / he is beginning

Bài 3:

3. I"m not listening / I am not listening

4. She"s having / She is having

5. I"m not eating / I am not eating

6. He"s learning / He is learning

7. They aren"t speaking / They"re not speaking / They are not speaking .

8. I"m getting / I am getting

9. Isn"t working I "s not working / is not working

10. I"m looking / I am looking

Bài 4:

2. Is changing

3. "s getting / is getting

4. Is rising

5. Is starting

Bài 5:

1. I’m washing my hair.

2. It’s snowing.

3. They’re sitting on the bench.

4. It’s raining very hard.

5. She’s learning English.

6. He’s listening khổng lồ the radio.

7. We’re smoking in the class.

8. I’m reading a newspaper.

9. Are you watching TV?

10. What are you doing?

11. What are Sam and Anne doing?

12. Is it raining?

13. Is that clock working?

14. You’re writing a letter.

15. Why are you running?

Bài 6:

1 – a

2 – c

3 – c

4 – a

5 – d

6 – b

7 – c

8 – d

9 – a

10 – b

11- a

12 – d

13 – a

14 – b

15 – d

16 – b

17 – a

18 – c

19 – a

20 - a

 

Hy vọng cùng với những kiến thức về thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) và bài xích tập thực hành thực tế trên đây, cô Hoa tin rằng các bạn đã nắm vững cách cần sử dụng thì này khi sử dụng ngữ pháp tiếng Anh nói bình thường và khi làm bài TOEIC Reading nói riêng.